Đã đến với Đà Lạt thì món bánh tráng nướng là món ăn bạn không thể bỏ qua. Không quá cầu kỳ về nguyên liệu và cách chế biến, nhưng món ăn này lại đủ sức đốn ngã vị giác của những thực khách khó tính nhất. Được ví như bánh Pizza của Việt Nam nhưng có mức giá rẻ hơn nhiều chỉ khoảng từ 10.000 VNĐ -15.000 VNĐ. Bánh tráng nướng Đà Lạt to và nhiều nhân bên trên, nhân bánh là sự kết hợp hương vị độc đáo của trứng gà, phô mai, bò khô và hành lá. Bánh tráng nướng thường ăn kèm với tương ớt, cái vị cay cay của tương ớt hòa lẫn với cái béo ngậy của trứng gà và phô mai cùng vị ngọt của bò khô và hương thơm hành lá tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt trong tiết trời thanh mát của đất Đà Lạt. Ngoài ra, kỹ thuật nướng bánh của những “nghệ nhân bánh tráng nướng” cũng khiến bạn phải tròn mắt thán phục vì sự điêu luyện và tinh tế.
Quán ăn ngon: đường Hoàng Diệu - Trần Nhật Duật
Ai đến Đà Lạt mà chưa thưởng thức món nem nướng thì chưa được coi như đã biết đến ẩm thực Đà Lạt. Món nem nướng không quá khó trong khâu chế biến nhưng lại đòi hỏi yêu cầu cao trong khâu lựa chọn nguyên liệu và mắm nêm. Thịt được lựa chọn để làm nem phải là “thịt nóng” tức là thịt heo vừa mổ vẫn giữ được sắc hồng tươi đặc trưng của thịt và phải được xay nhuyễn đến khi thịt mịn và hồng thành một khối. Tiếp đến là sự cầu kỳ trong cách chế biến mắm nêm, mắm nêm được làm từ tôm, thịt và đậu xay nhuyễn cùng những công thức chế biến cầu kỳ của người bán và mỗi người bán lại có những bí quyết riêng để cho món mắm nêm thêm thơm ngon. Nem được cuốn và nướng ngay sau khi xay nhuyễn được gói kèm bánh tráng chiên, đồ chua, rau thơm và chậm với nước mắm nêm vàng sánh. Và khó có từ ngữ nào có thể hình dung được sự thơm ngon của món ăn này.
Quán ăn ngon: đường Phan Đình Phùng
Ốc bươu nhồi thịt là món ăn không quá phổ biến ở Đà Lạt, bởi các món như ốc luộc, ốc xào me… với cách chế biến đơn giản hơn nhưng cũng đủ để mê đắm thực khách. Tuy nhiên, món ốc bươu nhồi thịt lại mang đến cho bạn những cảm nhận rất mới trong sự tinh tế và cách chế biến món ăn từ ốc. Ốc ngâm sạch đem hấp chín cùng sả, ớt và lá chanh sau đó lọc lấy phần thịt ốc và chỉ lấy phần miệng ốc để món ăn thêm giòn và ngọt hơn, phần vỏ ốc đem rửa sạch để ráo nước. Thịt ốc miệng đã lọc được trộn cùng với thịt thăn, ớt, sả, hạt tiêu và một chút gia vị rồi được nhồi lại vào thân ốc. Món ăn này được ăn kèm với nước chấm cùng với rau thơm, khế và chuối xanh thái lát. Vị giòn ngọt của thịt ốc quyện trong cái ngậy của thịt cùng vị cay nồng của ớt sả tiêu cùng cái chua dịu của khế và vị chát đặc trưng của chuối xanh chấm với nước mắm chua ngọt tạo thành hương vị đặc biệt thơm ngon.
Quán ăn ngon: quán 33 đường Hai Bà Trưng
Là loại bánh gạo nướng với nhân là trứng gà, vịt hoặc trứng cút tùy theo khẩu vị của thực khách. Bánh được đổ vào khuôn và nướng trực tiếp trên lửa chứ không phải chiên qua dầu, mỡ nên bánh xốp và không bị béo và ngấy. Lớp trứng làm nhân bánh khi được nướng lên có hương thơm và vị ngậy đậm đà. Bánh căn thường được ăn kèm với xoài xanh bào sợi, hành tây, dưa leo thái sợi. Và điều làm nên hương vị đặc biệt của món bánh căn Đà Lạt cũng chính là nước dùng ăn kèm theo bánh. Còn gì tuyệt vời hơn khi chấm ngập cặp bánh căn vào bát nước chấm nóng hổi, không quên gắp thêm chút sợi xoài xanh cùng xíu mại, chả lụa và hành lá ăn kèm.
Quán ăn ngon: Đường Tăng Bạt Hổ.