Ở Phú Quốc, bạn có thể dễ dàng mua và thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản tươi sống tại bất cứ đâu nhưng phải đến làng chài Hàm Ninh thì bạn mới cảm nhận được trọn vị của món ghẹ hấp. Ghẹ Hàm Ninh có thân hình nhỏ nhưng thịt ghẹ thơm và chắc. Khi chế biến ghẹ hấp không cần thêm nhiều phụ gia và gia vị chấm chỉ đơn giản là muốn tiêu chanh khiên món ăn vẫn giữ được hương vị riêng của ghẹ lại thêm phần đậm đà khó quên. Ngoài ghẹ hấp, theo nhu cầu của thực khách, các đầu bếp ở đây còn chế biến những món như ghẹ xào me, ghẹ om nước cốt dừa. Và tất nhiên, những món này đều rất ngon và khiến nhiều du khách đã rời Phú Quốc vẫn không thể quên được dư vị mà chúng để lại.
Cá trích là món đặc sản ở Phú Quốc và có rất nhiều cách chế biến món ăn từ loại cá này. Tuy nhiên, gỏi các trích vẫn là món ăn được ưa chuộng nhất ở đây. Nếu ai đã đến với Phú Quốc thì không thể bỏ qua món ăn này. Cá trích được làm sạch, lấy phần thịt phile rồi thái miếng mỏng đem ướp với nước cốt chanh, hành tây và ớt, sau đó được nêm nếm với gia vị và các phụ gia khác như: dừa nạo, hành tím và lạc. Những miếng cá được trình bày đẹp mắt cùng rau thơm, bánh tráng.., chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn rồi. Điều đặc biệt của món ăn này cũng phải kể đến nước sốt và mắm nêm. Nước sốt ở đây được làm từ giấm ổi với những trái ổi được trồng chính tại trên đảo cho hương vị chua thanh mát dịu nhẹ. Mắm nêm được làm từ nước mắm Phú Quốc nổi danh pha cùng giấm, tỏi, ớt… với tỉ lệ hợp lý. Tất cả tạo nên món gỏi cá trích mà khó ai có thể cưỡng lại được. Và tuyệt hơn thế nữa khi thưởng thức món các trích cùng với rượu sim trên đảo.
Chỉ cần đi qua bất cứ hàng ăn nào đang chế biến món nhum nướng mỡ hành, bạn đều phải dừng chân lại bởi hương thơm của nhum quyện với hương thơm của mỡ hành tạo thành hương vị thơm ngon thật khó có thể cưỡng lại được. Nhum được cắt hết gai nhọn, tách đôi và thêm chút hành cùng mỡ vào (cũng có thể thay mỡ bằng bơ sẽ thơm hơn) để trên bếp nướng. Khi nhiệt độ vừa đủ, mỡ sẽ sôi lên làm chín nhum và hành, ăn ngay lúc này thì nhum sẽ giữ được nước và vị ngọt, còn ăn khi nhum mỡ hành chuyển sang màu vàng thì món ăn sẽ thơm hơn nhưng thịt nhum sẽ hơi khô. Tùy từng khẩu vị của mỗi người mà chọn thời điểm ăn nhum, nhưng dù ăn ở thời điểm nào thì món nhum nướng mỡ hành vẫn lôi cuốn thực khách bằng hương vị thơm, béo, ngậy của mình.
Có du khách từng nói: “ Đến Phú Quốc mà chưa từng thưởng thức món còi biên mai là chưa biết hết về đặc sản biển của hòn đảo ngọc đầy thơ mộng này”. Còi biên mai là phần cơ thịt nối liền 2 mảnh của sò biên mai. Người ta phải tách 2 lớp vỏ của sò biên mai và dùng dao nhỏ, sắc để lọc lấy miếng “còi” ra. Phần thịt của sò biên mai nhão và không ngon, nhưng phần còi này thì giòn và ngọt thịt hơn. Có nhiều các chế biến món còi biên mai như: còi biên mai xào sả ớt, còi biên mai xào nấm…nhưng món ăn giữ được hương vị và độ giòn của còi phải kể đến còi nướng muối ớt. Những miếng còi bóp sạch sau đó được tẩm ướp với muối ớt cho ngấm rồi xiên thành từng xiên và nướng trực tiếp trên bếp than hoa. Đến khi miếng còi se lại, ngả màu vàng ruộm cùng tỏa hương thơm là có thể thưởng thức. Còn gì tuyệt hơn khi thưởng thức miếng còi biên mai nướng vàng ruộm có đầy đủ vị giòn, ngọt, cay và vị mặn của biển cả cùng với bia hoặc rượu sim nơi Phú Quốc. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ chảy nước miếng rồi.