Món ăn được xem là nổi tiếng nhất khi đi du lịch Hạ Long đó là món chả mực, chả mực được ăn kèm với xôi trắng hay bánh cuốn là món ăn rất nổi tiếng nơi đây.
Chả mực được làm từ những con mực tươi nên rất thơm và dậy mùi, chả mực được giã bằng tay nên rất dai và giòn.
Món xôi trắng chả mực, xôi được nấu từ gạo nếp vừa thơm vừa dẻo kết hợp với chả mực dậy mùi, vừa dai vừa giòn. Bánh cuốn chả mực là món bánh cuốn được tráng mỏng cuốn thịt, mọc nhĩ bên trong, khi ăn được ăn kèm với chả mực. Xôi trắng và bánh cuốn tưởng chừng là 2 món đơn giản ở đâu cũng có, nhưng khi chúng được ăn kèm với chả mực chấm nước mắm Cái Rồng thì đã tạo nên món ăn rất “Hạ Long”.
Về cách chế biến bánh Gật Gù có cách chế biến giống với bánh cuốn, bánh Gật Gù khi ăn có vị tươi mát. Bánh được ăn kèm với bát nước chấm có vị đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng. Địa điểm thưởng thức: Bánh gật gù nổi tiếng nhất là ở Tiên Yên.
Ngoài ra Hạ Long còn nổi tiếng với rất nhiều món được chế biến từ hải sản như:
Ngán là loại có hai mảnh vỏ như ngao, có thể được chế biến bằng nhiều cách: nướng, hấp, nấu cháo, xào với mì hay rau cải. Ngán cũng có thể dùng làm rượu. Rượu ngán có mùi thơm rất riêng của biển. Tại các quán ăn, nhà hàng món ngán rất phổ biến, món ngán nhưng ăn không hề ngán.
Sá Sùng hay còn được gọi là Sâu cát, là hải sản chỉ có ở riêng Hạ Long, do vậy món ăn này khá hiếm và khá đắt. Sá Sùng được chế biến thành rất nhiều món. Sá Sùng tươi có thể sào với cần tỏi, Sá Sùng khô có thể nướng hay rang món này thường dung để uống rượu bia, và Sá Sùng còn dung để nấu nước dung cho các món phở hải sản rất thơm ngon.
Sam biển cũng là món ăn vô cùng đặc sắc tại Hạ Long, Sam biển được chế biến thành rất nhiều món hải sản khác nhau như: Tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…
Cà Sáy là vị lai ngan, Cà Sáy thường chế biến thành món thịt quay. Để tạo nên được món Cà Sáy Tiên Yên rất riêng, rất thơm ngon này, người dân nơi đây làm thịt Cà Sáy đem quay thơm lừng kết hợp với vị xá xíu ngọt ngào của Quảng Tây và cay dịu của gừng Tiên Yên trong nước chấm Cái Rồng Quảng Ninh hay Cát Hải Hải Phòng.
Bên cạnh đó thì còn rất nhiều các món chế biến từ ốc, ốc ở Hạ Long có nhiều loại: Ốc hương, ốc đĩa, ốc gai, ốc vặn, ốc mút, ốc đỏ môi… Cùng một thứ nước chấm, cùng ngồi trên bờ biển lộng gió nhưng mỗi loại ốc lại có một hương vị riêng, một cách thưởng thức riêng…
Đi du lịch bạn đừng quên mua chả mực, mực khô, cá chỉ,…về làm quà cho bạn bè và người thân nhé.