HOTLINE: 0963 626 909

Ghé thăm khu du lịch chùa Tam Chúc - Vịnh Hạ Long trên cạn tại Hà Nam

3.793 views
Khu du lịch chùa Tam Chúc được mệnh danh là "Vịnh Hạ Long trên cạn" nhờ cảnh đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng. Đến đây, du khách đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường mà hiếm nơi nào có được.
Khu du lịch chùa Tam Chúc được mệnh danh là "Vịnh Hạ Long trên cạn" nhờ cảnh đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, nơi khoác trên mình vẻ ngút ngàn và đẹp như cõi mộng. Đến đây, du khách đến sẽ cảm nhận được sự thuần khiết, thanh bình và yên ả đến lạ thường mà hiếm nơi nào có được.

Vị trí chùa Tam Chúc ở đâu?

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam chừng 12km về phía Tây, khu du lịch chùa Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, huyện Kim Bảng, trên tuyến quốc lộ 21A tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình và thành phố Hà Nội. Nơi đây được Thủ tướng công nhận là Khu du lịch trọng điểm quốc gia theo Quyết định số 201/QĐ-TTG ngày 22/01/2013. Đặc biệt, chùa Tam Chúc sẽ là nơi đăng cai Đại lễ Vekas năm 2019 (Đại hội Phật giáo thế giới) tổ chức vào tháng 5/2019 và cũng là thời điểm Chùa được khánh thành giai đoạn I.
Phối cảnh khu du lịch chùa Tam Chúc - Vịnh Hạ Long trên cạn với cảnh đẹp nên thơ như một bức tranh phong thủy hữu tình

Tổng quan khu du lịch chùa Tam Chúc

Theo quy hoạch, khu du lịch quốc gia chùa Tam Chúc sẽ có tổng diện tích là 5.100ha, với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước, xung quanh là những đầm sen thơm ngát. Chủ đầu tư chùa Tam Chúc là doanh nghiệp Xuân Trường đầu tư 15.000 tỷ đồng và xây dựng thành một ngôi chùa lớn hàng đầu châu Á với 9 kỷ lục lớn nhỏ về khuôn viên, tượng phật, bảo tháp, giếng ngọc hay số lượng tượng la hán.

Khu du lịch sẽ phát triển 6 khu chức năng gồm khu trung tâm đón tiếp, khu văn hóa tâm linh Tam Chúc, khu bảo tồn tự nhiên Quèn Vồng và hồ Tam Chúc, khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe và du lịch cộng đồng Tam Chúc, khu sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang và trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động khu du lịch tại Thị trấn Ba Sao.
Khu du lịch chùa Tam Chúc sẽ phát triển 6 khu chức năng để phục vụ du khách tới tham quan
Nơi đây là vùng ngập nước núi đá vôi, trong khu vực và lân cận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như: động Vòng, chùa Bà Đanh, đền Trúc, miếu Trung, chùa Đặng Xá, đền Bạch Mã, miếu Bóng Bà, Động Thủy, động Lim, động Chùa, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Tam Giáo, chùa Kiêu, chùa Vân Mộng.

Khu du lịch hồ Tam Chúc có vị trí đặc biệt là gạch nối giữa Khu du lịch Chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc tạo thành một quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước.
Khu du lịch hồ Tam Chúc được kết nối với chùa Hương, khu bảo tồn Vân Long, chùa Bái Đính, Tràng An, Tam Cốc tạo thành quần thể du lịch sinh thái vùng ngập nước
Liên kết phát triển tuyến du lịch chùa Hương (Hà Nội) - chùa Tam Chúc (Hà Nam) - chùa Bái Đính (Ninh Bình) là ý tưởng đã được Tổng cục Du lịch và các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hà Nam, Ninh Bình lên kế hoạch thực hiện. Một con đường thẳng nối từ chùa Hương sang Tam Chúc rồi đi thẳng đến chùa Bái Đính đã được quy hoạch xây dựng, chỉ dài có hơn 20 km đồng thời sẽ biến chùa Hương - chùa Tam Chúc - chùa Bái Đính trở thành một "Tam giác vàng" về du lịch tâm linh, sinh thái bậc nhất ở Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách trong và ngoài nước.

Tại buổi làm việc về công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 vào ngày 5/12/2018, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý để Hà Nam phối hợp với các địa phương liên quan lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận quần thể chùa Tam Chúc (Hà Nam) - Chùa Hương (Hà Nội) - Vân Long (Ninh Bình) - Đồng Tâm (Hòa Bình) trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, và giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất, báo cáo Thủ tướng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Các điểm du lịch tại quần thể chùa Tam Chúc

Đình Tam Chúc

Đình Tam Chúc hiện nay là một công trình kiến trúc được phục dựng giữa lòng hồ Tam Chúc, nằm trên một hòn đảo nhỏ với một lối đi vào bằng đường bộ. Đình Tam Chúc nhỏ, mang kiến trúc đặc trưng của đình đền Bắc Bộ, xưa thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt, Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã. Sự tích cho biết rằng khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, đã đến vùng Kim Bảng ngày nay chiêu mộ binh mã, tích trữ lương thảo đã tiến đến đền thần Linh Lang Bạch Mã cầu đảo. Khi lên ngôi Hoàng đế, Đinh Tiên Hoàng lệnh cho dân Kim Bảng lập đền thờ Thần Linh Lang Bạch Mã.
Đình hoàng lang Tam Chúc gắn với sự tích Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân
Theo Ngọc phả làng Đặng Xá, Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, thì khi Trần Lãm mất, Đinh Bộ Lĩnh đem tướng sĩ về Hoa Lư chiêu mộ hào kiệt đi dẹp loạn 12 sứ quân. Ngài đã được vợ chồng vị hào trưởng Dương Đỉnh và vợ tên là Đặng Thị Kính (vốn người Đặng Xá, Kim Bảng) gả con gái tên là Dương Thị Nguyệt về làm vợ và đã sinh ra con gái Đinh Thị Ngọc. Đinh Bộ Lĩnh đã về Kim Bảng lập đồn trại và truyền hịch Cần Vương dẹp giặc và đã có trên 600 người ứng mộ cùng với 180 tráng đinh thuộc các xã Văn Xá, Đồng Hóa, Khả Phong, Ba Sao. Bình được 12 sứ quân thống nhất đất nước, đón Dương Nguyệt Nương về kinh đô Hoa Lư lập làm Hoàng hậu. Bà Hoàng hậu quê Hà Nam cũng chính là người đã truyền dạy trò Xuân Phả hiện còn lưu giữ đến ngày nay ở Thanh Hóa.

Khi Đinh Tiên Hoàng mất, Hoàng hậu Nguyệt Nương cùng công chúa Ngọc Nương đã trở về quê hương Đặng Xá sinh sống đến cuối cuộc đời. Sau này khi Lê Hoàn lên ngôi Hoàng đế, đã truyền chỉ cho thiên hạ cứ nơi nào vua Đinh Tiên Hoàng đã lập đồn trại… thì đều được rước sắc về lập đền thờ cúng. Tại di tích Nghè Xuân Phả ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa bà Hoàng hậu người Hà Nam cũng được người Việt đúc tượng thờ cùng Đại Hải Long Vương với vai trò là người truyền dạy trò Xuân Phả cho dân làng.

Đừng bỏ lỡ Tour du lịch Hà Nội - Chùa Tam Chúc - Tràng An 1 ngày trọn gói, giá rẻ hấp dẫn của Galatravel !!!

Chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc - hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả bảy ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn. Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.
Chùa Tam Chúc được thi công bởi những người thợ thủ công lành nghề đến từ Ấn Độ 
Ngôi chùa được thi công bởi rất nhiều những người thợ thủ công lành nghề của Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo. Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận rằng chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm.
Dấu tích chùa Tam Chúc có niên đại đã trên 1.000 năm, sau đó được xây dựng lại với quy mô cực lớn
Trải qua rất nhiều năm tháng, giờ chỉ còn lại những di tích cột gỗ, cột đá, xà đá còn vùi lấp ở nền móng cũ, trong đó có những cột gỗ có đường kính trên 1m, những xà đá, cột đá rất lớn mà chúng ta chưa thể hiểu được ông cha ta trước kia dựng chùa bằng cách nào với kích thước lớn như vậy.
Hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận trong chùa Tam Chúc
Ngôi chùa Tam Chúc được xây dựng lại với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật, được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia sau đó đưa sang Việt Nam.

Chùa Tam Chúc đang thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12m, nặng 200 tấn. Hiện tại đang dựng được khoảng 36 cột kinh do các nghệ nhân lành nghề Việt Nam tạc và dựng. Đây sẽ là vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành.
Cột đá cao 12m, nặng 200 tấn trong vườn cột kinh lớn nhất thế giới khi hoàn thành
Trên trục thần đạo chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn.
Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế nằm trên trục thần đạo chùa Tam Chúc
Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo và sẽ sớm hoàn thành trong năm 2018:
Chùa Ngọc nằm trong quần thể chùa Tam Chúc nhìn từ phía sau
Điện Tam Thế có chiều cao 39m, diện tích sàn 5.400m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc:
Điện Tam Thế ở chùa Tam Chúc với ba pho tượng Phật đẹp tráng lệ
Bên dưới Điện Tam Thế là Điện Pháp chủ với pho tượng bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn:
Pho tượng Pháp Chủ bên trong bằng đồng nguyên khối nặng 150 tấn
Tiếp theo là Điện Quan Âm với pho tượng đồng nguyên khối nặng 100 tấn:
Điện Quan Âm với pho tượng Quan Âm bên trong bằng đồng nguyên khối nặng 100 tấn
Phòng họp Quốc tế nổi trên mặt hồ, có diện tích sàn 10.000m², có sức chứa 3.500 chỗ ngồi và Cổng Tam Quan đang trong quá trình thi công. Vậy chùa Tam Chúc Ba Sao khi nào thì xong? Theo dự tính, thời gian hoàn thành quần thể chùa vào năm 2048. Từ khi khởi công đến khi hoàn thành là 50 năm. Chùa Tam Chúc khi hoàn thành được cho là ngôi chùa lớn nhất thế giới.
Trụ trì chùa Tam Chúc cùng đông đảo quí Tăng, Ni và Phật tử cung đón và trồng cây Bồ Đề do chủ tịch quốc hội Sri Lanka trao tặng vào ngày 22/07/2018
Hiện nay, khu du lịch đã hoàn thành những hạng mục chính và bắt đầu mở cửa đón du khách vào tham quan, khám phá chùa Tam Chúc. Đây đang là một trọng điểm du lịch “hot” đầu năm mới Kỷ Hợi, khi du khách có thể kết hợp việc tham quan cảnh đẹp thiên nhiên và đi lễ chùa Tam Chúc.
Trên 200 xe điện được đưa vào vận hành để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách tham quan trong khu du lịch
Vé vào khu du lịch Tam Chúc bằng xe điện có giá là 60.000 đồng/ người/2 lượt, trẻ em 40.000 đồng/người/2 lượt. Do đây là khu du lịch mới, đang trong quá trình hoàn thiện nên các dịch vụ vẫn còn khá ít ỏi. Du khách đến tham quan chùa Tam Chúc có thể chuẩn bị mũ nón, đồ ăn nhẹ và nước uống để tránh tình trạng bị động.
Vé xe điện vào tham quan khu du lịch chùa Tam Chúc
Từ Hà Nội di chuyển đến khu du lịch chùa Tam Chúc cũng vô cùng thuận lợi nhờ hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam hiện đại, thông thoáng. Bạn có thể lựa chọn phương tiện là xe máy, ô tô hay xe khách để phù hợp với lịch trình chiêm bái chùa Tam Chúc của bản thân.
Những ngày đầu năm, chùa Tam Chúc luôn trong tình trạng đông đúc khách du lịch tham quan
Quần thể khu du lịch chùa Tam Chúc Ba Sao Kim Bảng Hà Nam thực sự là một điểm đến tâm linh hấp dẫn, bởi nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa nghìn năm tuổi với vẻ hùng vĩ của non nước bao la. Đặc biệt, không khí trong lành và tiếng chim hót líu lo giữa núi rừng rộng lớn là điều mà bất kì du khách nào cũng sẽ không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất này. Với mục tiêu quản lý, khai thác hiệu quả các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái bền vững, trong thời gian không xa, khu du lịch chùa Tam Chúc sẽ là điểm nhấn và được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Hà Nam.
Khu du lịch chùa Tam Chúc sẽ là điểm nhấn tạo bước đột phá trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Hà Nam
Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về khu du lịch chùa Tam Chúc với những thông tin cụ thể về hình ảnh chùa Tam Chúc, địa chỉ chùa Tam Chúc. Đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc nhé!
---
Xem thêm:
3.793 views
CHỈ CÓ Ở CHÚNG TÔI: Cam kết hoàn tiền 100% sau 5 ngày đặt tour nếu không hài lòng.
Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline của công ty : 09 63 62 69 09, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment dưới mỗi bài viết hoặc gửi email tới dulich@galatravel.vn. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời quý khách hàng trong 8h làm việc. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng !
CÔNG TY DU LỊCH VÀ THƯƠNG MẠI GALA
Tìm kiếm bài viết
Điểm đến ưa thích

Khách hàng nói về GalaTravel

Được thành lập năm 2005, hơn 13 năm hình thành và phát triển, chúng tôi đã chiếm trọn tình cảm quý mến của khách hàng trong và ngoài nước. Họ đánh giá rất cao về uy tín, chất lượng và sự tận tâm của GalaTravel !
Xem tất cả
Thiết kế tour riêng
Top
Certificate of Excellence
2018
Tripadvisor
Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Liên hệ
Gọi ngay: 0963 626 909
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Zalo
Messenger
Xem bản đồ đường đi
Xem bản đồ