Dù đã từng đến Nhật Bản hay chưa, nhưng khi hỏi về món ăn yêu thích của ẩm thực nước này thì Takoyaki luôn là cái tên hàng đầu được xướng lên. Takoyaki là những viên bánh tròn nhân bạch tuộc, bên ngoài bọc lớp bột đậm đà giòn ngoài, mềm trong rất kích thích vị giác. Món ăn được chế biến nóng hổi, khi cắn qua lớp vỏ ngoài mỏng giòn, bên trong nhân sẽ trào ra ngậy ngậy, thơm ngon. Takoyaki khi ăn thường được chấm cùng sốt mayonnaise, tương ớt hoặc tương cà. Đa số thực khách tò mò không biết tại sao chiếc bánh làm tròn vo, bên trong nhồi được nhân. Thực chất bánh được làm bằng chiếc khuôn chuyên dụng, đầu bếp sẽ chiên và cho nhân ở từng nửa của viên bánh, sau đó chập các nửa lại với nhau cho thành hình viên tròn.
Tonkatsu luôn là thứ quà vặt phổ biến tại Nhật và đặc biệt là ở Osaka. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán ăn dựng tạm, hoặc các xe đẩy bán món Tonkatsu, nhưng ngon nhất là ở khu Tân Thế Giới của Osaka. Tonkatsu là tên được gọi chung cho các món ăn tẩm bột, chiên giòn và xiên que bán. Tonkatsu có thể là xiên bò viên, hải sản chiên, hay rau củ quả.là một món ăn các bạn nhất định không thể bỏ qua. Người bán hàng sẽ bày sẵn nước sốt đặc biệt để chấm Tonkatsu ra sẵn những hộp hoặc khay nhôm không rỉ. Cắn miếng Tonkatsu nóng giòn tan trong miệng quện nước sốt cay cay rất hợp giữa mùa đông Nhật Bản. Bởi nước sốt chỉ có 1-2 hộp được chấm chung nhiều người, nên để đảm bảo vệ sinh, quy tắc: miếng Tonkatsu đã đưa vào miệng thì tuyệt đối không chấm lại vào âu nước sốt lần 2 được mặc định khi ăn món này.
Tìm hiểu ẩm thực Osaka, không thể bỏ qua Okonomiyaki- một trong những món ăn truyền thống của người Nhật. Okonomiyaki được ví như một loại bánh xèo bởi sử dụng nhiều nguyên liệu giống bánh xèo Việt Nam như: bột, các loại rau, tôm, thịt. Tuy nhiên bánh Okonomiyaki có thêm nhiều nguyên liệu khác như bắp cải, bạch tuộc, rong biển và cũng mang hương vị khác hẳn bánh xèo Việt. Bột mì sẽ được hòa trộn cùng các nguyên liệu khác và nướng trên một bàn nướng đặc biệt có tên teppan, sau khi nướng bánh được ăn kèm nước sốt ăn vừa giòn vừa bùi nhưng vì có nhiều rau nên không bị ngấy.
Tuy thực phẩm chính của người Nhật vẫn là cơm, bên cạnh đó họ cũng rất ưa chuộng mì và đặc biệt là mì Udon. Mì Udon chế biến tù bột lúa mì, có thể là sợi hình vuông hoặc tròn, sợi dày, ăn rất tươi và mềm. Mỗi vùng miền tại Nhật Bản lại có cách chế biến mì riêng biệt. Thông thường mì được nấu với nước dùng chế miến bằng nước tương và dashi (nước chiết xuất từ thịt, cá, rau củ dùng để nêm gia vị ).Mì được ăn kèm với trứng, thịt, chả cua… Ở Osaka, nước dùng của mì và váng đậu rán có vị ngọt đậm đà hơn so công thức của các vùng miền khác.
Teppanyaki không phải tên gọi của riêng 1 món ăn mà dùng để chỉ một phong cách ẩm thực cao cấp của người Nhật. Teppanyaki là các món nướng từ cá, thịt lợn, rau xanh… nhưng đặc trưng nhất vẫn là thịt bò Nhật Bản đặc biệt với độ mềm và ngọt hoàn hảo. Đầu bếp sẽ chế biến món ăn trên 1 chiếc chảo nưỡng đặc biệt bằng inox to như chiếc bàn lớn. Khi ăn Teppanyaki, thực khách sẽ vừa được xem chế biến món ăn trước mắt, chế biến xong món nào là ăn món đó, vừa thích thú, món ăn vừa nóng hổi. Trong quá trình thực khách vừa ăn, đầu bếp và vừa chế biến và xen kẽ biểu diễn múa dao, lật thịt, thái thịt điêu luyện như một nghệ sỹ xiếc.