Miền trung có nhiều tỉnh khác nhau và mỗi nơi lại có một nét văn hóa riêng, ẩm thực riêng. Vậy đặc sản miền Trung có gì? Hãy cùng theo dõi qua bài viết sau.
Miền Trung nước ta không chỉ hấp dẫn du khách bởi những thiên cảnh, những bãi biển xinh đẹp, những hòn đảo thơ mộng mà còn để lại cho nhiều du khách niềm thương nhớ bởi những món đặc sản tuyệt ngon tại nơi đây. Vậy du lịch miền Trung có những đặc sản gì? Hãy cùng Galatravel điểm danh Top 7 món ăn đặc sản miền Trung nổi tiếng xa gần nhé.
1. Cơm hến (Huế)
Cơm hến là một món ăn dân dã, đậm chất xứ Huế, là ẩm thực nổi tiếng của xứ kinh kỳ. Hến được xào cùng với măng khô và thịt ba chỉ cắt sợi tròn vị ngon, ngọt và béo, hấp dẫn người ăn ngay lần thưởng thức đầu tiên. Cơm hến Huế được ăn kèm với đậu phộng, mè rang, tóp mỡ, da heo chiên giòn, ruốc, bánh tráng nướng, bên cạnh đó còn có thêm rau sống là thân chuối hoặc bắp chuối cắt mỏng, trộn với môn, bạc hà, rau thơm thái nhỏ và khế. Nước luộc hến nóng hổi, ngọt đậm đà thêm chút gừng giã nhuyễn tạo độ thơm, ăn cùng với cơm hến thì ngon không có gì bằng.
Cơm hến có vị cay cay nó mới đúng chất, vừa ăn vừa xuýt xoa mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, mà từ lâu cơm hến đã mang đậm “hồn cốt Huế” trở thành một món ăn đặc sản miền Trung rất nổi tiếng . Nếu có dịp đến xứ Huế mộng mơ mà không thưởng thức món ngon này thì quả là một điều thiếu sót đấy.
2. Cao Lầu (Hội An)
Cao Lầu là đặc sản miền Trung, trứ danh của Hội An rất độc đáo từ tên gọi đến cách chế biến của nó. Sợi mì được chế biến công phu qua nhiều công đoạn khác nhau từ lúc ngâm gạo, lọc kỹ, hấp đến phơi khô,...
Vị sần sật của mì tươi và cái giòn rụm của mì khô, cùng với xá xíu, thịt lợn cắt mỏng, rau cải đắng, cải con, rau húng lủi, trộn đều với nước dùng ngon. Nếu có dịp đi du lịch Hội An, hãy thử thưởng thức vị ngon đậm đà của Cao Lầu nhé. Chắc chắn món ăn này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị của miền Trung.
Bánh canh cá lóc không chỉ là món ăn đặc sản của Quảng Trị mà còn là đặc sản miền Trung được rất nhiều người ưa thích. Với nguyên liệu chính là bánh canh được làm từ gạo tẻ và gạo lứt nên có vị dai đặc trưng, thịt cá lóc được luộc chín, lóc xương và rim vàng ươm.
Một tô bánh canh cá lóc thêm chút hành lá, ớt bột, chút chanh, ăn kèm với rau sống tạo nên một hương vị đậm đà khó quên. Đừng quên thưởng thức món bánh canh cá lóc đặc sản Quảng Trị khi có dịp đến miền Trung nhé!
4. Bánh canh hẹ (Phú Yên)
Nhắc đến đặc sản Phú Yên không thể quên được bát bánh canh hẹ nóng hổi. Món ăn tuy đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại được nhiều du khách ưa thích. Tô bánh canh nổi bật bởi màu sắc hài hòa, là sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi bánh canh được làm từ bột gạo mềm, dai và không bị bở, miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng giòn. Cùng với đó là nước dùng đậm đà được nấu từ cá tươi, rất riêng của xứ Nẫu. Đến Phú Yên du lịch, bạn đừng quên thưởng thức bánh canh hẹ - một đặc sản miền Trung mà bạn không nên bỏ lỡ !
Đến với vùng đất nắng gió Ninh Thuận, bên cạnh những món ngon nổi tiếng như bánh căn, bánh canh, bánh hỏi, bánh xèo thì gỏi cá mai cũng là món ăn đặc sản miền Trung rất được lòng du khách. Cá mai là một loại cá biển, nhỏ, mảnh, nhìn giống cá cơm nhưng ít mùi tanh hơn, có vị ngon đặc biệt. Thịt cá mai rất ngọt và dai, không bị nhớt, cá mai trong suốt nên rất thích hợp làm gỏi.
Để làm được món gỏi cá mai phải kỳ công từ khâu rút xương cá, làm khô từng con cá, rồi tái chín bằng me hoặc giấm và thêm 1 lớp thính lên trên cá. Gỏi cá mai kết hợp gồm nhiều loại rau như: cà rốt thái sợi, hành tây cắt mỏng, rau húng, rau răm, đậu phộng, sau đó trộn đều với nước mắm tỏi ớt. Gỏi cá mai còn ngon hơn khi cuốn bánh tráng ăn cùng với khế chua, dưa leo, xà lách, rau thơm,... thì ngon không gì bằng.
6. Lẩu Thả (Phan Thiết)
Một đặc sản miền Trung tiếp theo phải kể đến đó chính là Lẩu thả - món ăn khoái khẩu đặc trưng của Phan Thiết, Bình Thuận. Lẩu thả được làm bằng nhiều loại cá biển khác nhau như: cá đục, cá suốt,.. nhưng ngon nhất vẫn là cá mai. Cá được tẩm ướp gia vị cùng với các nguyên liệu khác như: thịt ba chỉ, trứng chiên, dưa leo, búp chuối, rau thơm,... cắt sợi nhỏ và được xếp lên bẹ bắp chuối rất đẹp mắt.
Nước lẩu là phần quan trọng quyết định phần lẩu đó có ngon không. Và lẩu thả cũng vậy, nước dùng vô cùng đậm đà, hòa quyện giữa xương hầm, tôm xay và cà chua chín đỏ. Chắc chắn, lẩu thả Phan Thiết sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Người Quảng Nam có câu “Ai đi cách trở sơn khê - Nhớ tô Mì Quảng, tình quê mặn nồng”, mì quảng là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại là món ăn của quê hương, khiến người đi xa luôn muốn tìm về. Mì quảng có thể tìm thấy bất kỳ nơi đâu từ bắc tới nam, nhưng một tô mì quảng ngon đúng điệu đặc sản miền Trung thì chỉ có ở Quảng Nam. Những sợi mì mềm, không bị dính, được quyệt dầu phụng phi và củ nén. Mì quảng truyền thống có nguyên liệu chính là tôm tươi và thịt heo tươi, ăn kèm với rau sống, rau thơm, hoa chuối thái mỏng và bánh tráng nướng. Với hương vị đậm đà của mì quảng chính gốc, đã khiến cho bao người phải mê say.
Trên đây là 7 món ăn đặc sản miền Trung mà bạn không bỏ lỡ nếu có dịp đến với mảnh đất này. Mỗi món ăn lại mang đến cho bạn những hương vị đặc biệt và trải nghiệm riêng . Cuối cùng, chúc bạn và gia đình có một chuyến du lịch miền Trung thật trọn vẹn và đầy niềm vui.
848 views
CHỈ CÓ Ở CHÚNG TÔI: Cam kết hoàn tiền 100% sau 5 ngày đặt tour nếu không hài lòng.
Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới Hotline của công ty : 09 63 62 69 09, Gửi yêu cầu tư vấn, Comment dưới mỗi bài viết hoặc gửi email tới dulich@galatravel.vn. Chúng tôi sẽ xử lý và trả lời quý khách hàng trong 8h làm việc. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng !
Được thành lập năm 2005, hơn 13 năm hình thành và phát triển, chúng tôi đã chiếm trọn tình cảm quý mến của khách hàng trong và ngoài nước. Họ đánh giá rất cao về uy tín, chất lượng và sự tận tâm của GalaTravel !