Lịch trình chuyến đi cơ bản bạn thường dành ra khi du lịch Đà Nẵng là khoảng 3-4 ngày, vì vậy thật khó để “càn quét” hết tất cả các món ăn lạ miệng của thành phố này. Dưới đây là 3 món ăn cơ bản nhất định phải thử khi tới Đà Nẵng:
Bún trộn là món ăn rất phổ biến với người dân nơi đây dù là bữa sáng hay bữa tối. Vì khí hậu nóng nực, ăn bún trộn cùng rau sống ăn vừa mát, vừa nhẹ bụng, vừa không bị ngấy. Có hai loại bún trộn rất phổ biến: bún mắm, và bún thịt nướng. Bún mắm gồm bún, rau sống, thịt lợn quay trộn cùng loại mắm đặm đà đặc biệt khiến bạn chỉ đưa lên mũi thôi là không kìm lòng được và muốn chén ngay lập tức. Tuy nhiên vị mắm đặc trưng này hơi nồng so với khẩu vị người miền Bắc, vì vậy bạn có thể thử ăn bún thịt nướng.
Thịt nướng trong món này ăn ngon hơn cả thịt bò khô. Thịt được thái lát mỏng, tẩm ướp gia vị thơm lừng rồi đem nướng bếp than. Thịt nướng có độ khô hao hao thịt bò khô ướt, ăn mềm, vị ngọt và mặn rất vừa miệng. Bạn có thể ăn bún trộn tại các chợ ở Đà Nẵng như chợ Hàn, chợ Cồn với giá chỉ 20.000 đ- 25.000 đ.
Cũng hao hao như hình thức ăn gỏi cuốn thông thường, nhưng nguyên liệu cuốn cũng như loại nước chấm của “bánh tráng cuốn thịt heo” Đà Nẵng được chuẩn bị khác biệt hơn. Bánh tráng của món ăn này phải là bánh tráng phơi sương, không khô quá, có mùi gạo thơm toang thoảng. Thịt heo chọn phần ít mỡ, luộc vẫn giữ được độ mềm, độ ướt của thịt, độ dai ngậy của bì. Luộc xong đem thái lát mỏng và dài. Kèm theo đó là đĩa rau sống cầu kì đủ các loại từ: rau xà lách, dứa, chuối xanh, dưa chuột, rau mùi,…
Gói các nguyên liệu khéo léo thành cuộn nhỏ nhỏ, chắc tay, chấm cùng loại mắm nêm đặc biệt có lẽ chỉ người Đà Nẵng mới rõ công thức, chắc chắn bạn sẽ muốn lai rai ăn mãi không ngừng. Có rất nhiều quán thịt heo cuốn bánh tráng nổi tiếng như: Quán Mậu số 35 Đỗ Thúc Tịnh, Quán Trần số 4 Lê Duẩn (Quán Trần giá mắc hơn các quán khác vì địa điểm trung tâm cũng như phục vụ sang trọng hơn), Quán bà Hường 45 Ngô Gia Tự. Giá một xuất ăn khoảng 70.000 đ- 120.000 đ/ người
Nếu ai và “fan” hâm mộ của sầu riêng, vào Đà Nẵng mà chưa thử món chè sầu riêng thì thật đáng tiếc hết sức. Tuy giá thành của các món ẩm thực Đà Nẵng khá rẻ so với các vùng miền khác, nhưng giá chè sầu riêng thì có phần hơi nhỉnh hơn. Lý do chủ yếu bởi sầu riêng thuộc loại quả khá đắt tiền, hơn nữa phải chọn loại sầu riêng ngọt, thơm nức, vàng suộm mới ngon đúng điệu. Bận nhất định nên thử ít nhất một trong số các loại chè như: chè thái sầu riêng, chè sầu riêng thạch cốt dừa, chè sầu riêng tàu hũ…
Sầu riêng được tách hạt, xé miếng nhỏ, ăn ngọt mát, bùi bùi vị nước cốt dừa, giòn sật sật chút thạch sương sáo quả thật là món ăn vặt giải nhiệt ngày hè. Quán chè sầu riêng nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng là quán Cô Liên, ở 189 Hoàng Diệu, hoặc Chè Thái Liên 175 Hải Phòng- Thanh Khê- Đà Nẵng. Giá mỗi cốc khoảng từ 20.000 đ – 30.000 đ/ cốc.