Khá giống với Việt Nam, văn hóa ẩm thực đường phố ở khắp mọi nơi tại Thái Lan. Không khó để nhận thấy cứ đi vài bước, bạn sẽ bắt gặp các hàng quán đồ ăn nhỏ tự phát trên vỉa hè, xe đẩy dưới lòng đường, thỉnh thoảng sẽ dừng lại để chế biến đồ ăn nếu có khách mua hàng. Khác với văn hóa “ghế nhựa” kiêm vai trò của cả bàn và ghế như ở Việt Nam, tại Thái Lan nếu đã có ghế ngồi cho khách thì chắc chắn sẽ có chiếc bàn nhựa hay bàn gấp được bày ra, đảm bảo du khách thoải mái nhất đi thưởng thức món ăn. Văn hóa ăn vặt của người Thái cũng khá rõ nét, họ rất hay mua đồ ăn vặt, vì vậy đa số các món ăn đường phố ở Thái cho liều lượng ít hơn để thực khách có thể ăn nhiều món khác nhau.
Theo các cuốn cẩm nang du lịch thái lan, vì khí hậu nắng nóng nên hoa quả cũng được gọi là một thú ăn vặt phổ biến tại đất nước này. Người Thái bán hoa quả rong bằng những chiếc xe đẩy bằng gỗ nhỏ, có đựng đá bên dưới và xếp xen kẽ hoa quả bên trong. Như vậy hoa quả luôn được tươi ngon và mát lạnh mỗi khi khách mua. Hoa quả được bán rất đa dạng từ sầu riêng, táo, dưa hấu, ổi, … , trong đó hai thức quả phổ biến nhất là xoài và dứa.
Bên cạnh việc bán các thức quả nguyên miếng, các quán cũng ép sẵn các loại nước hoa quả và đựng sạch sẽ trong chai nhựa chứ không đựng trong túi nilon có cắm ống hút như Việt Nam.
Đối với người có thể ăn chua cay, thì vị ngọt còn có thể cưỡng lại. Còn đối với những món ăn vị chua cay thì gần như không thể không bị ứa nước miếng khi mới ăn miếng đầu tiên. Những món ăn mặn ở Thái đa số đều kết hợp khéo léo đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt khiến thực khách khó có thể cưỡng lại được. Theo hướng dẫn viên du lịch tại Thái, nổi tiếng nhất chắc chắn là “lẩu Thái”, nếu đến Thái Lan mà chưa ăn món này thì coi như chưa đến Thái. Lẩu nóng hổi cay nồng mùi sả, ớt tươi, lá chanh, mang vị chua ngọt của gia vị và nước hầm xương, ăn kèm các loại hải sản thì ai cũng có thể lai dai cả buổi.
Kế tiếp là “pad Thái”, món ăn vặt phổ biến ở khắp các con phố, là món không thể thiếu trong cuộc sống người Thái Lan. Pad Thái rất dễ ăn, thanh thanh, mát mát và cay nhẹ. Món ăn này gần giống với phở xào/ bún xào ở Việt Nam, nguyên liệu chủ yếu là bánh phổ trộn chung cùng giá, đậu rán, tôm, thịt gà và các loại gia vị đặc trưng.
Các bạn nhớ để bụng ăn món cari xanh đỏ cực đưa cơm. Món cari được nấu bằng nước sốt đậu phộng, nướ cốt dừa thơm bùi, ức gà và củ quả, ăn kèm với cơm trắng. Cari đỏ sẽ rất cay, còn món cari xanh sẽ dành cho những ai không ăn được cay.
---
Xem thêm: