Đã từng có rất nhiều nhà văn, nhà thơ viết về thức quà này nhưng có lẽ những câu viết của nhà văn Vũ Bằng mới phác họa gần giống nhất dư vị của món bánh cuốn bà Hoành: “Bánh thơm dìu dịu êm êm. Cầm một chiếc, dầm vào trong chén nước chấm rồi đưa lên miệng, ta sẽ thấy cả một sự tiết tấu nhịp nhàng của bánh thơm dịu hoà với nước chấm dịu hiền, không mặn quá, không chua quá mà cũng không cay quá”. Có lẽ, ấn tượng với những người đến ăn lần đầu đó là quán khá rộng, gồm 4 nhà mặt tiền với đội ngũ nhân viên phục vụ mặc đồng phục chỉnh trang, chuyên nghiệp. Không chỉ bán bánh cuốn, quán còn bán đầy đủ các loại bánh, thức quà đậm hương vị quê hương: bánh dày, bánh nếp, bánh tẻ, bánh rán,… bởi vậy với những ai đến đây lần đầu sẽ hơi lăn tăn rằng “phải chăng mình vào nhầm quán”. Thế nhưng không phải, hiện nay quán bán thêm nhiều mặt hàng thôn quê để phục vụ đa dạng nhu cầu thực khách đến thưởng thức.
Không gian ở đây khá rộng rãi và thoải mái, mang nhiều nét truyền thống với những chiếc bàn, ghế gỗ đem lại cho mọi người cảm giác yên bình, mộc mạc, dân dã giữa lòng Hà Nội.nMọi người có thể ngồi trong nhà hoặc ngoài vỉa hè vừa thưởng thức vừa nhìn ngắm phố phường nhộn nhịp, tấp nập. Một điểm cộng nữa cho quán đó là nhân viên khá nhanh nhẹn, chỉ cần gọi món vài phút, bạn đã có một mâm bánh cuốn đầy ắp cho mình. Bánh cuốn ở đây tráng không mỏng quá, cũng không quá dày, có độ dai tự nhiên, thơm mùi gạo mà không có vị chua, đúng kiểu bánh cuốn truyền thống. Đặc biệt, đây là bánh cuốn chay, không có nhân thịt, mộc nhĩ như ở nhiều nơi khác.
Chả quế ăn kèm không quá ngấy, miếng được thái đầy đặn, ăn có vị giòn và thơm. Thịt nướng với nước chấm cũng vừa phải không bị mặn. Rau thơm được phủ lên trên đĩa bánh cuốn rất tươi ngon. Nước chấm được pha vừa miệng và quyện với vị của bánh cuốn, vị thơm thơm ngọt ngọt của chả quế, thanh mát của rau mùi và những miếng hành khô phi giòn nức mũi. Ngoài ra, với những người yêu hương vị bánh cuốn cà cuống của Hà Nội xưa có thể gọi thêm cà cuống hấp chín cho đầy đủ hương vị. Mỗi một suất bánh cuốn chả, hay bánh cuốn thịt nướng hoặc bánh cuốn chả, thịt nướng đều có giá 30 nghìn/suất. Nếu gọi thêm cà cuống bạn phải thêm 50 nghìn mỗi con bởi cà cuống rất hiếm và đang dần mai một. Mặc dù bánh cuốn ở đây không được nóng, chỉ có chả cốm và nước chấm ấm ấm nhưng vẫn khiến thực khách cảm nhận được chất rất riêng của bánh cuốn bà Hoành bao năm qua. Và có lẽ một phần bí quyết cũng nhờ vào món chả thơm ngậy mà hầu như ai tới quán cũng phải gọi thêm ăn kèm.
“Bánh cuốn bà Hoành” chính là niềm tự hào của đại gia đình bà Lý Thị Hồng – ông Hoành. Bởi vậy, dù bà Hồng đã mất bao năm nay nhưng cửa hàng vẫn được con dâu bà kế tục và giữ gìn. Quán bánh cuốn ở đây không chỉ có người trẻ đến thưởng thức mà rất nhiều người già đều đặn đến mỗi ngày. Không phải chỉ là ăn cho ấm bụng mà họ còn thưởng thức những dư vị xưa, tận hưởng cuộc sống chậm lại, hoài niệm về Hà Nội thuở xa mãi xa. Được biết, hiện nay, quán “Bánh cuốn bà Hoành” do chị Nguyễn Thị Dung (42 tuổi), con dâu của bà Hồng kế nhiệm. Chị Dung kể, trước đây, khi bà Hồng 16 tuổi, bà đã đội thúng đi bán xung quanh thành phố. Tiếng rao và thúng bánh cuốn của bà từng một thời gắn bó với bao thế hệ. Sau này, những người Hà Nội “nghiền” món bánh cuốn không phải vất vả “tìm cô đội thúng… guốc thêm mòn” nữa bởi bà đã có cơ sở ở Tô Hiến Thành. Từ đó đến nay, con phố này đã trở thành một địa chỉ quen thuộc mỗi khi nhắc đến bánh cuốn bà Hoành. Chị Dung cho biết, mặc dù bà đã mất nhưng những bí quyết, kinh nghiệm và đặc biệt 100% sản phẩm không có hàn the mà bà truyền lại luôn được chị quan tâm và thực hiện đúng. Chính bởi vậy, hơn 80 năm nay, cửa hàng vẫn luôn là địa chỉ quen thuộc cho thực khách mỗi khi thèm và nhớ hương vị bánh cuốn truyền thống.
“Bánh được làm từ gạo ngon. Sau đó ngâm gạo 2 giờ rồi say. Lọc bột 2 lần trong nửa ngày để bánh không chua. Khi tráng bánh làm sao cho mỏng nhưng ăn bánh không nát, dính vào nhau.Để làm được chả ngon điều đầu tiên là chọn thịt ngon, tươi, gia giảm gia vị, sau đó mới là kinh nghiệm lâu đời. Ở cửa hàng tôi, chả đặc biệt từ xưa đến nay, cả thành phố không ai giống và ăn ngon, ngọt thịt, không hàn the. Nhìn miếng chả có lỗ là ai cũng biết chả được giã bằng tay. Mấy năm gần đây, cửa hàng làm thêm thịt nướng để đổi khẩu vị cho thực khách. Trong đó thịt nướng được chọn thịt rọi ngon, không có mỡ. Chia sẻ thêm, chị Dung cho biết, hiện nay cửa hàng chị có một người chuyên làm bánh, làm chả,… Những công đoạn làm bánh xưa, chị vẫn còn lưu giữ đến nay như tráng bánh bằng tay, dùng mui dừa múc bột. Đặc biệt, gia đình chị vẫn cố gắng duy trì đủ lượng cà cuống phục vụ những thực khách. Những chiếc ghế gỗ được kê làm bàn mang lại một cảm giác dân dã khi ngồi thưởng thức tại đây. Mỗi ngày cửa hàng đón rất nhiều lượt khách, đặc biệt thứ 7, chủ nhật lượng khách đông hơn. Mặc dù, người xưa cũ không còn, cũng không còn người con gái đầu đội thúng bánh cuốn rao khắp phố phường Hà Nội nữa nhưng những dư vị thức quà muôn năm cũ ấy vẫn còn mãi đến bây giờ, để ăn một lần và nhớ mãi không quên.