Nhà máy Rượu bia thành lập năm 1892, lúc đầu cơ sở còn nhỏ; đến năm 1911, nhà máy mở rộng thêm, trang bị nhiều máy móc mới và dùng nhiều nhân công. Nhà máy xây trên khu vực núi Voi; có hai nhà hầm (cave) chứa rượu, chiều dài là 30 mét. Một tòa nhà cao trong đặt máy xay, chỗ ủ malt. Có ba chiếc bể xây chứa rượu đang chế, mỗi bể dung tích được 200 héctô lít.
Nhà máy Rượu bia là một công ty, lúc đầu có tên là Hommel nên người làng chung quanh quen gọi là nhà máy bia ô Mền. Về sau giám đốc xí nghiệp là người Tiệp Khắc (năm 1930, là Papin); nhà ở của giám đốc ở gần cổng vào, sát mặt Đường Thành (đường Hoàng Hoa Thám).
Nhân viên ngưòi Âu có khoảng năm, sáu người: phụ trách bàn giấy, đốc công coi các bộ phận sản xuất, thủ kho... phụ trách kỹ thuật là giám đốc, có một kỹ sư Việt Nam giúp việc (năm 1930 là Trần Văn Loan). Bộ phận bàn giấy (văn thư, nhân sự, kế toán) có khoảng non một chục người.
Công nhân nhà máy rượu bia Hommel vào khoảng năm sáu chục ngưòi, đa số là những người làng chung quanh như Đại Yên, Liễu Giai, Vạn Phúc, Thụy Khuê. Họ chia thành kíp sản xuất, làm ba ca một ngày. Thợ lành nghề chuyên ngâm hạt, nấu lọc, ở mỗi kíp chỉ có bốn, năm người. Ngoài ra có thợ nề, thợ mộc, thợ điện, thợ chữa máy. Còn số đông ỉà lao động tạp vụ, phu khuân vác.
Ở nhà máy này có một đặc điểm không giống nhiều xí nghiệp của Pháp ở Hà Nội là không có cai Hoa kiều, không có công nhân người Hoa.